การเสริมสร้างทักษะอาชีพของนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาสสู่การเป็นนวัตกร - เพิกนิล บงกชธร; พัฒนกุลชัย วีระวัฒน์; ทองภูเบศร์ ทนง (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนําเสนอแนวคิดการเสริมสร้างทักษะอาชีพเพื่อการเป็นนวัตกรในโรงเรียนขยายโอกาสมีความสำคัญต่อการเตรียมความพร้อมนักเรียนในการเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีและเศรษฐกิจที่รวดเร็วบทความนี้สำรวจแนวทางและกลยุทธ์ในการพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการเป็นนวัตกร เช่น การใช้กระบวนการคิดเชิงออกแบบ การเรียนรู้จากประสบการณ์ การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการทำงานร่วมกัน เทคนิคการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นการใช้โครงงานเป็นฐาน ยังถูกเสนอเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างทักษะอาชีพของนักเรียนการพัฒนาสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการทดลองและนวัตกรรม การสนับสนุนจากครูและทรัพยากรที่เหมาะสม รวมถึงการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและภาคอุตสาหกรรม จะช่วยแก้ไขอุปสรรคต่าง ๆ ในการเสริมสร้างทักษะอาชีพ เพื่อสร้างนักเรียนที่มีความสามารถและพร้อมเผชิญกับความท้าทายในศตวรรษที่ 21 การศึกษานี้มีเป้าหมายในการพัฒนานโยบายการศึกษาให้มีความสอดคล้องกับความต้องการทักษะในอนาคตและช่วยสร้างความยั่งยืนในการพัฒนาประเทศ