การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานร่วมกับการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ เพื่อส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - นวลจันทร์ นันทิวา; หลินเจริญ เอื้อมพร (วารสารวิจยวิชาการ, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานร่วมกับการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ เพื่อส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตามเกณฑ์ 75/75 2) ศึกษาผลการใช้กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานร่วมกับการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ เพื่อส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการเรียนโดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานร่วมกับแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ ดำเนินการวิจัยด้วยกระบวนการวิจัยและพัฒนา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนบ้านนาโพธิ์นาจานจำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานร่วมกับการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อส่งเสริมความฉลาดรู้ด้านคณิตศาสตร์ แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ จำนวน 6 แผน ระยะเวลาทั้งหมด 18 ชั่วโมง แบบประเมินความเหมาะสมของกิจกรรมการเรียนรู้ แบบประเมินความเหมาะสมของแผนการจัดการเรียนรู้ แบบวัดความฉลาดรู้ด้านคณิตศาสตร์ เป็นแบบทดสอบอัตนัย จำนวน 4 สถานการณ์ โดยแต่ละสถานการณ์มีข้อสอบย่อย 9 ข้อ โดยมีค่าความยากอยู่ระหว่าง 0.31-0.79 ค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.25-0.63 ซึ่งค่าความเชื่อมั่นทางฉบับเท่ากับ 0.82 และแบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ มีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 ผลการวิจัย พบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานร่วมกับการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ กิจกรรมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก และแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการประเมินประสิทธิภาพเท่ากับ 75.82/76.23 เป็นไปตามเกณฑ์ 75/75 2) ความฉลาดรู้ด้านคณิตศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบทเป็นฐานร่วมกับการสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์อยู่ในระดับมาก ( = 4.15, S.D. = 0.33)