การพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ - จันทวงศ์, นันน์ฐิยา; พุ่มทุเรียน, สมคิด; พระราชรัตนเวที (วารสารวิจยวิชาการ, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เปรียบเทียบการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 2. นำเสนอแนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีจากการวิจัยเชิงปริมาณโดยการแจกแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 346 ราย จากประชากรที่เป็นสมาชิกในวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 2,547 คน หาค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.973 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการวิจัยทางสังคมศาสตร์ และทดสอบสมมติฐานโดยการทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว) เมื่อพบความแตกต่างจึงทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 7 รูปหรือคน โดยใช้แบบสัมภาษณ์ที่มีโครงสร้าง และใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า การเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามต่อการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีเพศ ระดับการศึกษา กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และรายได้ต่อปีแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ไม่แตกต่างกัน จึงปฏิเสธสมมติฐานการวิจัย ในขณะที่มีเพียงผู้ตอบแบบสอบถามที่มีอายุแตกต่างกันที่มีความเห็นแตกต่างกันจึงยอมรับสมมติฐาน แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในเขตพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ พบว่า ควรนำหลักพุทธธรรมในพระพุทธศาสนามาบูรณาการร่วมด้วย ดังนี้ 2.1) ควรนำหลักสัปปุริสสธรรม 7 บูรณาการร่วมกับด้านการวางแผนการผลิตเพื่อให้แผนมีประสิทธิภาพมายิ่งขึ้น 2.2) ควรนำหลักทุติยปาปณิกธรรมบูรณาการร่วมกับด้านการจัดโครงสร้างกลุ่มให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 2.3) ควรนำหลักอิทธิบาท 4 บูรณาการร่วมกับด้านการคัดสรรสมาชิกเข้าทำงานเพื่อให้ได้สมาชิกที่มีคุณภาพดี 2.4) ควรนำหลักสังคหวัตถุ 4 บูรณาการร่วมกับด้านการอำนวยการเพื่อให้เกิดการดำเนินการที่ราบรื่น และ 2.5) ควรนำหลักพละ 5 บูรณาการร่วมกับด้านการควบคุมการเงินและบัญชีเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น