แนวทางการบริหารจัดการความปลอดภัยของบุคลากรพยาบาลในหอผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานคร - ธาราภิรมย์รักษ์, สันต์ฤทัย (วารสารวิจยวิชาการ, 2021)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสบการณ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วยหนักในการจัดการความปลอดภัยของบุคลากร และ 2) ศึกษาแนวทางการบริหารจัดการความปลอดภัยของบุคลากรพยาบาลในหอผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานคร ในการจัดการความปลอดภัยของบุคลากรพยาบาลในหอผู้ป่วยหนัก ใช้วิธีการเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth interview) ประกอบด้วย หัวหน้าพยาบาลประจำแผนกต่าง ๆ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth Interview) และการบันทึกเทปนำข้อมูลที่ได้มาถอดความแบบคำต่อคำและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัย พบว่า 1) ประสบการณ์ของหัวหน้าหอผู้ป่วยหนักในการจัดการความปลอดภัยบุคลากรพยาบาล มีประเด็นสำคัญ 3 ประเด็น คือ 1.1) การจัดการต่อการดูแลผู้ป่วย 1.2) การจัดการต่อระบบพยาบาล 1.3) การจัดการต่อบุคลากรพยาบาล และ 2) แนวทางการบริหารจัดการความปลอดภัยของบุคลากรพยาบาลในหอผู้ป่วยหนัก มีประเด็นสำคัญ 5 ประเด็น คือ 2.1) การวางแผนงาน (Planning) 2.2) การจัดองค์การ (Organizing) 2.3) การจัดหาและพัฒนาบุคลากร (Staffing) 2.4) การอำนวยการ (Leading) และ 2.5) การควบคุมประเมินผล (Controlling)