ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการบริหารจัดการที่ดีของคณะสงฆ์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ - นิลพัฒน์, วิสุทธินันท์; พุ่มทุเรียน, สมคิด; พระราชรัตนเวที (ประเสริฐ โชติธมฺโม) (วารสารวิจยวิชาการ, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปของการบริหารจัดการที่ดี 2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการบริหารจัดการที่ดีของคณะสงฆ์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ และ 3) เสนอแนวทางในการบริหารจัดการที่ดีของคณะสงฆ์ อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ดำเนินการวิจัยโดยการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่เป็น พระสงฆ์ ในพื้นที่รับผิดชอบของคณะสงฆ์อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 301 รูป แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.962 วิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความสัมพันธ์ โดยใช้สถิติเชิงอนุมานสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 21 รูป/คน โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการที่ดีของคณะสงฆ์อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ ตามหลักสุจริตธรรม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการคณะสงฆ์อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ตามหลักธรรมาภิบาล โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ความสัมพันธ์ระหว่างหลักสุจริตธรรมกับหลักธรรมาภิบาลการบริหารจัดการของคณะสงฆ์อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์ โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูงมาก และ 3) แนวทางในการบริหารจัดการที่ดีของคณะสงฆ์อำเภอเมืองนครสวรรค์จังหวัดนครสวรรค์ โดยยึดหลักกฎระเบียบทางคณะสงฆ์ และกฎหมายบ้านเมืองควบคู่กันไปในเรื่องของความโปร่งใสมีการตรวจติดตามการดำเนินการโครงการต่าง ๆ และมีการรายงาน ขณะเดียวกันได้เปิดโอกาสให้หลายภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมและโครงการต่าง ๆ เพื่อที่จะเป็นแบบอย่างที่ดี ให้กับคณะสงฆ์อำเภออื่น ๆ หรือพื้นที่อื่น ๆ นำไปประยุกต์ใช้