กระบวนทัศน์ใหม่กับการจัดการท้องถิ่นของประเทศไทย - แก้วบุตรดี, ดร.ภาราดร; อ่ำจุ้ย, ศศิกิจจ์; นวลระออง, สมบัติ; เดชจิตร, อาณัติ (วารสารวิจยวิชาการ, 2022)
บทความวิชาการนี้ต้องการพัฒนาการบริหารจัดการท้องถิ่นในปัจจุบันนี้ ที่ได้รับผลจากแนวคิดดังกล่าว ทำให้เริ่มมีการนำ แนวทางการบริหารจัดการแบบใหม่มาใช้ โดยที่ไม่ยึดโยงอยู่กับระบบราชการมากจนเกินไป พยายามลดข้อจำกัดในเรื่องพรมแคน เน้นการสร้างความร่วมมือ การเป็นหุ้นส่วน พันธมิตร และ ความสัมพันธ์เชิงเครือข่ายกับหน่วยงานที่จะมีพันธกิจร่วมกัน กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ องค์กรปกครอง ท้องถิ่นไทยเริ่มมีแนวโน้มที่จะปรับเปลี่ยนบทบาทของตนเองจากการที่เคยเป็นผู้จัดทำบริการ สาธารณะด้วยตนเอง มาเป็นผู้จัดหา หรือ ผู้จัดซื้อการบริการดังกล่าวให้แก่ประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง