ปัจจัยการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการกระจายอำนาจกับการเมืองภาคประชาชนของเทศบาลตำบล ในจังหวัดชัยภูมิ - กางการ, พิทักษ์พงศ์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการกระจายอำนาจกับการเมืองภาคประชาชนของเทศบาลตำบลในจังหวัดชัยภูมิ และ 2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการกระจายอำนาจกับการเมืองภาคประชาชนของเทศบาลตำบลในจังหวัดชัยภูมิ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยศึกษาวิจัยจาก (1) การศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทราบถึงแนวทางการพัฒนาชุมชน ได้แก่ หนังสือ งานวิจัยต่าง ๆ บทความ วารสาร เอกสาร กฎและข้อบังคับทั้งที่เป็นเอกสารภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ตลอดจนติดต่อบุคคลที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนและท้องถิ่น เพื่อรวบรวมข้อมูลมาอ้างอิงประกอบการศึกษา (2) การศึกษาภาคสนาม โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มประชากรที่กำหนดไว้ จำนวน 12 คน และการเข้าไปสังเกตการณ์และมีส่วนร่วมในกระบวนการ นำข้อมูลมาหาค่านัยสำคัญเพื่อสรุปอภิปราย ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยการเสริมสร้างความเข้มแข็งในการกระจายอำนาจกับการเมืองภาคประชาชนของเทศบาลตำบล ในจังหวัดชัยภูมิ ประกอบด้วย 1.1) ปัจจัยผู้นำชุมชนอุทิศตนและมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี 1.2) ปัจจัยสมาชิกในชุมชนยอมรับบทบาทของกรรมการชุมชน 1.3) ปัจจัยชุมชนมีกระบวนการบริหารงานในชุมชนที่ชัดเจน 1.4) ปัจจัยชุมชนมีศักยภาพในการพึ่งพาตนเองสูง 1.5) ปัจจัยชุมชนได้รับการจัดสรรงบประมาณจากเทศบาล 1.6) ปัจจัยชุมชนมีลักษณะพื้นที่ทางกายภาพที่เอื้ออำนวยต่อการรวมกลุ่ม และ 1.7) ปัจจัยชุมชนกับเทศบาลมีความร่วมมือกันและ 2) ปัญหาอุปสรรคที่มีต่อผลต่อการส่งเสริมความเข้มแข็งของชุมชน คือ 2.1) ยังขาดการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐอื่น ๆ ในพื้นที่ และ 2.2) การกำหนดกรอบในการใช้งบประมาณสำหรับเงินอุดหนุนชุมชนยังมีจำกัด