การจัดการความปลอดภัยของวัดโสธรวรารามวรวิหาร - ทองรัตน์, ณัฐญา; กุลบุตร, วีรพล (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาในการจัดการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของวัดโสธรวรารามวรวิหาร 2) ศึกษาระดับความคิดเห็นของผู้มาใช้บริการที่มีต่อการจัดการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของวัดโสธรวรารามวรวิหาร 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความคิดเห็นต่อการจัดการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของวัด โสธรวรารามวรวิหาร และ 4) ศึกษาแนวทางการจัดการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นงานวิจัยแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เข้ามาใช้บริการ จำนวน 452 คน และวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการความปลอดภัยของวัดโสธรวรารามวรวิหาร จำนวน 6 คน พบว่า 1) สภาพปัญหาในการจัดการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นปัญหาสภาพแวดล้อมทางกายภาพ คือ มีมุมอับสายตาที่ง่ายต่อการเกิดอาชญากรรม 2) ระดับความคิดเห็นของผู้มาใช้บริการในภาพรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก พบว่าการจัดการด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพมีค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนอยู่ในระดับความคิดเห็นที่น้อยที่สุด 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความคิดเห็นที่มีต่อการจัดการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของวัดโสธรวรารามวรวิหารแตกต่างกัน 4) แนวทางการจัดการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของวัดโสธรวรารามวรวิหารมีการบริหารที่เน้นทั้งเชิงรับและเชิงรุกบูรณาการร่วมกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรักษาความปลอดภัยให้สอดรับกับความต้องการของผู้ที่เข้ามาใช้บริการ ทั้งในด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพ ด้านบุคคล ด้านข้อมูลข่าวสาร ด้านอุบัติเหตุ เพื่อทำให้ระบบการรักษาความปลอดภัยมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น