พุทธเกษตร สู้วิกฤต COVID-19 กับการเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารของชุมชนในจังหวัดอุทัยธานี - มาโต, ประคอง; พระราชอุทัยโสภณ; พระครูอุทัยสุตกิจ (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการทำพุทธเกษตรของครัวเรือน และพัฒนาสวนพุทธเกษตรเพื่อความมั่งคงทางอาหารของชุมชนในจังหวัดอุทัยธานี ดำเนินการวิจัยแบบผสานวิธี จากการศึกษาเอกสารงานที่เกี่ยวข้อง สัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน จำนวน 16 รูป/คน สนทนากลุ่มย่อยกับผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 12 คน และปฏิบัติการทำกิจกรรมด้านการพัฒนาสวนพุทธเกษตร ผลการวิจัย พบว่า การทำพุทธเกษตรของครัวเรือน มีความเป็นไปได้ เนื่องจากพื้นที่จังหวัดอุทัยธานีส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทำการเกษตร มีสภาพภูมิอากาศ การเรียนรู้ด้านการเกษตรแบบปราชญ์ชาวบ้าน ระบบการบริหารจัดการที่สามารถพัฒนาเป็นสวนพุทธเกษตรได้ ด้วยการดำเนินกิจกรรมถ่ายทอดความคิด ความรู้ความเข้าใจ วิธีการทำงานโดยใช้การอบรม นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา ประยุกต์ใช้ในการดำเนินการทำสวนพุทธเกษตรของครัวเรือน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชุมชน และครอบครัวต้นแบบที่สมัครเข้าร่วมจำนวน 3 ครอบครัวด้วยการคัดเลือกของนักวิจัย เป็นครอบครัวเข้าอบรม และทำสวนพุทธเกษตร พัฒนาเป็นสวนพุทธเกษตรต้นแบบของชุมชน ทำตามหลักวิธีการตามทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรผสมผสาน จนสามารถพึ่งพาตนเองและเป็นที่พึ่งของชุมชนด้านอาหารทางการเกษตรได้เป็นอย่างดี การทำเกษตรของครัวเรือนนั้นประกอบไปด้วย ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ปลูกพืชหมุนเวียน ใช้สารอินทรีย์ ปลูกพืชผักเพื่อรับประทาน โดยมีความปลอดภัยและมั่งคงของครัวคนในครอบครัว เมื่อเหลือสามารถแจก หรือจำหน่ายเป็นรายได้ของครอบครัวได้ด้วย