บทวิจารณ์หนังสือ ทิศทางอนาคตประเทศไทยหลังโควิด - โรจนศิลป์, จิระวัฒน์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทวิจารณ์หนังสือ “ทิศทางอนาคตประเทศไทยหลังโควิด” ของศาสตราจารย์นายแพทย์ประเวศ วะสี พบว่า ในหนังสือเล่มนี้ผู้เขียนมีแนวคิดที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของประเทศไทยหลังการผ่านพ้นวิกฤตโควิด ด้วยการทำตามระบบโครงสร้างของมรรควิธี 12 ประการ โดยถ่ายทอดผ่านประสบการณ์ของผู้เขียนเองในแง่มุมต่าง ๆ ให้ทุกคนในสังคมได้ร่วมกันคิด และวางแผนอนาคตประเทศไทยไปพร้อมกัน โดยยึดหลักทางสายกลางหรือสายปัญญา ซึ่งได้แบ่งเนื้อหาของหนังสือออกเป็น 13 ตอนด้วยกัน ได้แก่ 1) บุพบท-โอกาสดีที่สุดในประวัติศาสตร์ 2) มรรควิธีที่ 1 จัดเวทีทิศทางอนาคตประเทศไทยหลังโควิดกันอย่างหลากหลายมาก ๆ 3) มรรควิธีที่ 2 การเปลี่ยนใหญ่ที่สุด คือ การเปลี่ยนทิฐิหรือการเห็น 4) มรรควิธีที่ 3 วิถีคิดใหม่-วิถีคิดสายกลาง 5) มรรควิธีที่ 4 พลังพลเมืองที่ตื่นรู้และกัมมันตะ 6) มรรควิธีที่ 5 เปลี่ยนโครงสร้างของประเทศจากโครงสร้างอำนาจเป็นโครงสร้างทางปัญญา 7) มรรควิธีที่ 6 สร้างพระเจดีย์จากฐาน 8) มรรควิธีที่ 7 ระบบเศรษฐกิจใหม่ 9) มรรควิธีที่ 8 ระบบการศึกษาใหม่ 10) มรรควิธีที่ 9 ระบบการเมืองใหม่ 11) มรรควิธีที่ 10 พลังทางศาสนา 12) มรรควิธีที่ 11 ระบบข้อมูลข่าวสาร และการสื่อสารที่ทำให้รู้ความจริงทั่วถึง 13) มรรควิธีที่ 12 สุขภาพ คือ ทั้งหมด อีกทั้งยังให้ข้อคิดธรรมมะที่สำคัญในการนำมาประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวันอีกมากมาย เพื่อช่วยให้ผู้ที่สนใจนำหลักของมรรควิธี 12 ประการมาจัดการแก้ไขปัญหาโดยใช้ปัญญาและทางสายกลางเป็นที่ตั้ง เพื่อเป็นแนวทางในการนำมาปฏิบัติได้ในชีวิตประจำวันได้