แนวทางการประยุกต์ใช้หลักอธิกรณสมถะสำหรับพนักงานสอบสวน จังหวัดนครสวรรค์ - ชาญสมร, สุธีระ; นามเสนา, ศิริโรจน์; สุขุประการ, สามารถ (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาหลักการและวิธีการสอบสวนตามหลักนิติศาสตร์ 2) ศึกษาหลักการและวิธีการของการระงับอธิกรณ์ตามหลักอธิกรณสมถะ และ 3) ประยุกต์ใช้หลักอธิกรณสมถะสำหรับพนักงานสอบสวนจังหวัดนครสวรรค์ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาเชิงเอกสาร และการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 16 รูป/คน ใช้เทคนิคการวิเคราะห์ ผลการวิจัย พบว่า 1) หลักการและวิธีการสอบสวนตามหลักนิติศาสตร์ หลักการและวิธีการสอบสวนตามหลักนิติศาสตร์ของการสอบสวน การรวบรวมพยานหลักฐาน และตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำไปเกี่ยวกับความผิดที่กล่าวหา 2) วิธีการของการระงับอธิกรณ์ตามหลักอธิกรณสมถะ 2.1) วิวาทาธิกรณ์ 2.2) อนุวาทาธิกรณ์ 2.3) อาปัตตาธิกรณ์ 2.4) กิจจาธิกรณ์ และ 3) ประยุกต์ใช้หลักอธิกรณสมถะสำหรับพนักงานสอบสวนใช้ 5 ประเด็นคือ 3.1) สัมมุขาวินัย 3.2) อมูฬหวินัย 3.3) ปฏิญญาตกรณะ 3.4) ตัสสปาปิยสิกา 3.5) ณวัตถารกวินัยโดยการตัดสินลงโทษผู้กระทำผิด