ปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนภาษาจีนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนพนัสพิทยาคาร จังหวัดชลบุรี - ชิวหยิง วู,; ลิมปพัทธ์, พิมพ์อุไร (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับของแรงจูงใจในการเรียนภาษาจีน และ 2) ปัจจัยด้านแรงจูงใจภายในและภายนอกที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนภาษาจีนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ในโรงเรียนพนัสพิทยาคาร จังหวัดชลบุรี ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นปีที่ 1-3 ที่เรียนในโครงการห้องเรียนพิเศษเอกภาษาจีน จำนวน 120 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่เกี่ยวกับแรงจูงใจภายในและภายนอกของการเรียนภาษาจีน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการหาค่าถดถอยเชิงพหุคูณ ผลของการวิจัย พบว่า 1) แรงจูงใจในการเรียนภาษาจีนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 2) ปัจจัยด้านแรงจูงใจภายในมีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนภาษจีนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นปีที่ 1-3 ที่เรียนในโครงการห้องเรียนพิเศษเอกภาษาจีนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือด้านความต้องการ ด้านเจตคติต่อการเรียนภาษาจีน และด้านความสนใจพิเศษ ตามลำดับ มีอำนาจพยากรณ์ร้อยละ 87.00 (R2 = 0.870) และ ปัจจัยด้านแรงจูงใจภายนอกมีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนภาษาจีนของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นปีที่ 1-3 ที่เรียนในโครงการห้องเรียนพิเศษเอกภาษาจีนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือ ด้านผู้อื่นนอกเหนือจากผู้เรียน ด้านความก้าวหน้าที่จะได้รับจากการเรียน ด้านบุคลิกภาพ และด้านเครื่องล่อใจอื่น ๆ ตามลำดับ โดยมีอำนาจพยากรณ์ร้อยละ 91.90 (R2 = 0.919)