การพัฒนาความสามารถด้านการอ่าน โดยใช้กิจกรรมการอ่านอย่างกว้างขวางสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - สิงห์เขาภู, ศุภนิดา; วรรณอุดร, สมัย (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมการอ่านอย่างกว้างขวาง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมการอ่านอย่างกว้างขวาง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 14 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้กิจกรรมการอ่านอย่างกว้างขวาง จำนวน 20 ชั่วโมง มีผลการประเมินคุณภาพเท่ากับ 4.58 อยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด และแบบทดสอบความสามารถด้านการอ่าน แบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.94 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมการอ่านอย่างกว้างขวาง สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีค่าเท่ากับ 81.52/80.28 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนด และ 2) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้รับการพัฒนาความสามารถด้านการอ่านโดยใช้กิจกรรมการอ่านอย่างกว้างขวาง ทำให้มีความสามารถด้านการอ่านสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ก่อนการสอนมีคะแนนเฉลี่ย 17.36 และหลังการสอนมีคะแนนเฉลี่ย 24.14 การจัดกิจกรรมนี้จึงสามารถพัฒนาความสามารถด้านการอ่านให้ดีขึ้น และสามารถลดสาเหตุที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาความสามารถด้านการอ่านของกลุ่มเป้าหมายตามบริบทของโรงเรียนได้