อดีตในปัจจุบันกับการสร้างสรรค์แนวทางการพัฒนาสังคม - สุขสบาย, ชาตรี (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาสังคมจากเรื่องการพัฒนาและวิธีแก้ไขปัญหาของสังคมในอดีต กับเรื่องราวและวิถีของกระบวนการพัฒนาในลักษณะภาพฉายใหม่ ๆ ของการพัฒนาสังคมในปัจจุบัน โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสารวิชาการ บทความ ตํารา หนังสือพิมพ์ นิตยสาร วารสารต่าง ๆ วาระการประชุมที่เกี่ยวเนื่องกับการพัฒนาและการแก้ไขปัญหาสังคมทั้งในระดับโลก ภูมิภาค และประเทศ รวมทั้งสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้อง และใช้แนวคิด ทฤษฎี มาวิเคราะห์ พบว่า การพัฒนาสังคมเริ่มมีมาตั้งแต่อดีต เนื่องด้วยการที่มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ดำรงชีวิตด้วยการอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเป็นสังคม แต่คำว่าการพัฒนาได้ถูกนำไปใช้กันกว้างขวางมากขึ้นภายสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากโลกมีความบอบช้ำมาก จากภาวะของสงคราม ทำให้ต้องทำการปรับปรุงแก้ไขสภาพทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมือง ของประเทศตนให้กลับฟื้นคืนสู่สภาพเดิม แต่อุปสรรคต่อการพัฒนาในปัจจุบันและอนาคต วัฏจักรหรือปัญหาที่ยั่งยืนในการออกนโยบายสำคัญสำหรับการพัฒนาสังคมในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นการหาวิธีเพื่อแก้ปัญหา “โง่ จน เจ็บ” รัฐบาลต่าง ๆ มุ่งเน้นไปในเรื่องของนโยบายเป็นสำคัญ เกิดการปฏิบัติที่มีความต่อเนื่องกันอย่างเป็นระบบ ว่าจะทำอย่างไร (The How) กระทำไปทำไม (The Why) และจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลง (Change) ในทางบวกได้อย่างไร การพัฒนาสังคมเป็นเรื่องที่จะกระทำให้สอดคล้องต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อม ที่เป็นผลมาจากกระแสโลกาภิวัตน์ และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีความซับซ้อน