การบริหารงานตามภารกิจด้านการจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เขต 15 - นาคธน, อาทิตย์; พานสุวรรณ, อภิชาติ (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารงานตามภารกิจด้านการจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของสำนักงาน กสทช. เขต 15 2) เปรียบเทียบการบริหารงานตามภารกิจด้านการจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของสำนักงาน กสทช. เขต 15 จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) นำเสนอแนวทางการบริหารงานตามภารกิจด้านการจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของสำนักงาน กสทช. เขต 15 รูปแบบการวิจัยเป็นแบบผสมผสานวิธี แบ่งเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 การวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรทั้งหมดในการวิจัย คือ กลุ่มที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบสายสื่อสารทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยเป็นผู้ที่ทราบถึงการบริหารงานตามภารกิจด้านการจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 110 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม เป็นแบบมาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ ได้ค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ 0.918 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ขั้นตอนที่ 2 การวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ กลุ่มผู้บริหารสำนักงาน กสทช. เขต โดยผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช. เขต 15 ผู้บริหารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกลุ่มผู้บริหารผู้ประกอบการโทรคมนาคม จำนวน 8 คน คัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือเป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการสร้างข้อสรุปและวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารงานตามภารกิจด้านการจัดระเบียบสายสื่อสารในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) อายุ ระดับการศึกษา ประเภทบุคลากร รายได้ต่อเดือน ประสบการณ์ทำงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารงานตามภารกิจด้านการจัดระเบียบสายสื่อสารแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) แนวทางการบริหารงานตามภารกิจด้านการจัดระเบียบสายสื่อสาร พบว่า สำนักงาน กสทช. เขต 15 ควรมีเกณฑ์สำหรับคัดเลือกคณะกรรมการที่เชื่อถือได้มาร่วมประเมินผลการทำงาน โดยใช้วิธีการประเมินผลการบริหารงานที่มีความเหมาะสมกับภารกิจ