การนิเทศติดตามการปฏิบัติงานในองค์กร - อารยะจารุ, เกสรา; นามปพนอังกูร, พงษ์กฤตย์; รอดขวัญ, ละมุล (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการนิเทศติดตามการปฏิบัติงานในองค์กร ผลการศึกษา พบว่า 1) การนิเทศติดตามการปฏิบัติงานในองค์กร เป็นกระบวนการสำคัญที่ช่วยให้การดำเนินงานขององค์กรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นการควบคุม ดูแล และประเมินการปฏิบัติงานของบุคลากรหรือหน่วยงาน เพื่อให้มั่นใจว่างานที่ได้รับมอบหมายสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่กำหนด 2) กระบวนการนิเทศติดตามการปฏิบัติงานในองค์กร แบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน ได้แก่ 2.1) การสังเกตและประเมิน เป็นการเก็บข้อมูลแลประเมินการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ 2.2) การให้คำแนะนำและข้อเสนอแนะ เป็นการให้แนวทางพัฒนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน 2.3) การสะท้อนและวิเคราะห์ เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับและพิจารณาปรับปรุงแนวทางการทำงาน และ 2.4) การติดตามผลและปรับปรุง เป็นการดำเนินการแก้ไขปัญหาและพัฒนาองค์กรตามผลการนิเทศติดตาม 3) องค์ประกอบของการนิเทศติดตามการปฏิบัติงานในองค์กร มี 5 องค์ประกอบ ดังนี้ 3.1) การวางแผนและการจัดเตรียม เป็นการกำหนดแนวทาง เป้าหมาย และเกณฑ์การประเมิน 3.2) การดำเนินการนิเทศติดตาม เป็นการใช้กระบวนการนิเทศติดตามตามแผนที่กำหนดไว้ 3.3) การประเมินผลและการวิเคราะห์ เป็นการตรวจสอบผลลัพธ์ของการดำเนินงาน พร้อมทั้งวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาแนวทางพัฒนา 3.4) การปรับปรุงและการดำเนินการต่อเนื่อง เป็นการนำข้อมูลจากการประเมินมาใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการทำงาน และ 3.5) การประเมินผลกระทบ เป็นการตรวจสอบว่ากระบวนการนิเทศติดตามส่งผลต่อประสิทธิภาพขององค์กรอย่างไร กล่าวโดยสรุปว่า การนิเทศติดตามการปฏิบัติงานในองค์กรเป็นกระบวนการสำคัญที่ช่วยให้การปฏิบัติงานในองค์กรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการวางแผน การสังเกต การให้คำแนะนำ และการติดตามผลอย่างต่อเนื่อง การดำเนินการนิเทศติดตามอย่างเป็นระบบจะช่วยเสริมสร้างศักยภาพบุคลากรและทำให้การดำเนินงานขององค์กรมีคุณภาพสูงขึ้น