การพัฒนาทักษะการอ่านคำ เขียนคำ และการรู้เรื่องการอ่านภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้รูปแบบสมองเป็นฐาน ร่วมกับสื่อมัลติมีเดีย - ขุนทุม, อุทุมพร; ดวงวิไล, ดนิตา (วารสารวิจยวิชาการ, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาทักษะการอ่าน 2) พัฒนาทักษะการเขียน และ 3) พัฒนาความสามารถด้านการรู้เรื่องการอ่านภาษาไทย หลังใช้การจัดการเรียนรู้รูปแบบสมองเป็นฐานร่วมกับสื่อมัลติมีเดีย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยนักเรียนร้อยละ 80 ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ขึ้นไปกลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนอนุบาลศรีธาตุ ตำบลศรีธาตุ อำเภอศรีธาตุ จังหวัดอุดรธานี เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียนเครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ โดยใช้รูปแบบสมองเป็นฐานร่วมกับสื่อมัลติมีเดีย 2) แบบวัดทักษะการอ่านคำภาษาไทย 3) แบบวัดทักษะการเขียนคำภาษาไทย 4) แบบวัดความสามารถการรู้เรื่องการอ่านภาษาไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัย พบว่า 1) ทักษะการอ่านคำภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบสมองเป็นฐานร่วมกับสื่อมัลติมีเดีย นักเรียนผ่านเกณฑ์จำนวน 33 คน มีผลการประเมินคิดเป็นร้อยละ 86.84 ซึ่งผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 2) ทักษะการเขียนคำภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบสมองเป็นฐานร่วมกับสื่อมัลติมีเดีย นักเรียนผ่านเกณฑ์จำนวน 34 คน มีผลการประเมินคิดเป็นร้อยละ 89.47 ซึ่งผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด และ 3) ความสามารถการรู้เรื่องการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้รูปแบบสมองเป็นฐานร่วมกับสื่อมัลติมีเดีย นักเรียนผ่านเกณฑ์จำนวน 33 คน มีผลการประเมินคิดเป็นร้อยละ 86.84 ซึ่งผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด