การพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ผ่านชุดกิจกรรมแบบฝึกการอ่านออกเสียงในภาษาไทย - แตงไทย, พรพิมล; แท่งทอง, สุดาพร; พลนิกร, อรณัญช์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2026)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับทักษะการอ่านออกเสียงของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแบบฝึกการอ่านออกเสียงในภาษาไทย กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยนักเรียน 8 คน ที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีความบกพร่องทางการอ่าน โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร การวิจัยดำเนินการแบบกึ่งทดลอง (Quasi-experimental) โดยใช้ชุดสื่อการสอนบัตรคำพื้นฐาน แผนการจัดการเรียนรู้รายบุคคล 5 แผน และแบบทดสอบก่อน–หลังเรียน เครื่องมือทั้งหมดผ่านการตรวจสอบความถูกต้องและความเชื่อมั่นจากผู้เชี่ยวชาญ ข้อมูลถูกรวบรวมจากการสอนสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 5 สัปดาห์ ผ่านแบบทดสอบการอ่านออกเสียง การสังเกตพฤติกรรม การสัมภาษณ์ และแฟ้มสะสมงาน ผลการวิจัยพบว่า ก่อนการใช้ชุดกิจกรรม นักเรียนมีทักษะการอ่านออกเสียงในระดับต่ำถึงปานกลาง โดยมีคะแนนเฉลี่ย 9.25 คะแนน หลังการเรียน คะแนนเฉลี่ยเพิ่มเป็น 15 คะแนน แสดงให้เห็นว่าชุดกิจกรรมช่วยพัฒนาความถูกต้อง การเว้นวรรค การออกเสียง และจังหวะน้ำเสียงของนักเรียนอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังเสริมสร้างความมั่นใจและส่งเสริมการกล้าแสดงออกทางการอ่าน