ภาวะความเครียดของพนักงานสอบสวนในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล1 - โฉมแพ, กชกร (วารสารวิจยวิชาการ, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับความเครียดในการทางานของพนักงานสอบสวนในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และ 2. เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับภาวะความเครียดของพนักงานสอบสวนในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 ในการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประกอบด้วย 5 ด้าน ด้านสุขภาพกาย ด้านสุขภาพจิตใจ ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ ด้านการทำงาน ผู้วิจัยได้วิจัยโดยใช้แบบสอบถามกับพนักงานสอบสวนในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 จำนวน 132 คน จากประชากรจำนวน 201 คน โดยหาค่าความถี่และร้อยละ หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์โดยการทดสอบค่าที การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยกรณี 2 ตัวอย่าง การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสังคมศาสตร์ ผลการวิจัย พบว่า ระดับความเครียดในการทำงานของพนักงานสอบสวนในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล1 ส่วนใหญ่อยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.43 , S.D. = 0.36) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านการทำงานอยู่ในระดับมาก ( = 3.93 , S.D. = 0.52) รองลงมาคือด้านเศรษฐกิจ ( = 3.77 , S.D.= 0.55) และด้านสุขภาพร่างกาย ( =3.42 , S.D. = 0.47) ผลการเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลกับภาวะความเครียดของพนักงานสอบสวนในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล1 ผลการศึกษา เมื่อจำแนกปัจจัยส่วนบุคคลตาม เพศ ระยะเวลาในการทำงาน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน พบว่า ความแปรปรวนของกลุ่มอย่างไม่แตกต่างกัน และเมื่อจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลตาม อายุ ระดับการศึกษา ตำแหน่ง พบว่าความแปรปรวนของกลุ่มตัวอย่าง แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5