กระบวนการสืบทอดภูมิปัญญาหัตถกรรมจักสานจากไม้ไผ่ชุมชน กลุ่มจักสานผู้สูงอายุศรีเกตุ บ้านศรีคำชมภู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ - ก๋าเตชะ, สุชาดา; แจ่มศรี, วิวัฒน์; ปิกวงค์, ยศพนธ์; หวลจิต, กนกพร; วงศ์ใหญ่, ชนนภัส; ฝากมิตร, ชินวัตร์ (วารสารข่วงผญา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาประวัติและความเป็นมาการทำหัตถกรรมจักสานจากไม้ไผ่ของกลุ่มจักสานผู้สูงอายุศรีเกตุ 2) เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นงานหัตถกรรมจักสานไม้ไผ่ของกลุ่มจักสานผู้สูงอายุศรีเกตุ และ3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนากระบวนการสืบทอดภูมิปัญญาหัตถกรรมจักสานจากไม้ไผ่ของกลุ่มจักสานผู้สูงอายุศรีเกตุ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ตัวแทนสมาชิกกลุ่มจักสานผู้สูงอายุศรีเกตุ บ้านศรีคำชมภู อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้มาด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 10 คน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา การบรรยายและพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า ในอดีตกลุ่มจักสานผู้สูงอายุศรีเกตุ มีการสืบทอดภูมิปัญญาหัตถกรรมจักสาน มาจากบรรพบุรุษ ซึ่งภายในหมู่บ้านมีสภาพเเวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการทำงานหัตถกรรมจักสาน มีการนำไม้ไผ่ (ไม้บง) ที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งมีกระบวนการสืบทอดภูมิปัญญาหัตถกรรมจักสาน ดังนี้ การถ่ายทอดจากบุคคลสู่บุคคล เป็นการเปิดสอนให้กับผู้ที่สนใจ รวมถึงตัวแทนกลุ่มเป็นวิทยากรให้กับ ทางมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนต่าง ๆ ให้นำไปต่อยอดในชีวิตประจำวัน และสร้างรายได้หรืออาชีพให้กับตนเอง ซึ่งในการพัฒนากระบวนการสืบทอดภูมิปัญญาหัตถกรรมจักสานของกลุ่มจักสานผู้สูงอายุศรีเกตุในอนาคต คือ พัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจักสานมีรูปแบบหลากหลาย ทันสมัย ราคาย่อมเยา และมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความน่าสนใจต่อผู้บริโภค รวมถึงต้องการให้คนรุ่นใหม่ตระหนักรู้ถึงคุณค่าของงานหัตถกรรมจักสานที่มีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ