แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบาง หมู่บ้านกอสะเลียม ตำบลบวกค้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ - อนุรักษ์พนาสกุล, วัชราภรณ์; ใจปัญญา, ศิริพร; อินทรสันติ, กานิสา; นาคโดด, พรทิพย์ (วารสารข่วงผญา มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบาง 2) ค้นหาแนวทางที่เหมาะสมในการดูแลครัวเรือนเปราะบาง และ 3) กำหนดแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ กลุ่มเปราะบาง โดยมีกลุ่มตัวอย่างจากพื้นที่หมู่บ้านกอสะเลียม ตำบลบวกค้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 15 คน งานวิจัยนี้ใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) ในการเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา โดยสรุปข้อมูลในรูปแบบของการแจกแจงความถี่ ผลวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบางหมู่บ้านกอสะเลียม ตำบลบวกค้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก คิดเป็นค่าเฉลี่ยที่ 3.16 โดยการค้นหาแนวทางที่เหมาะสมในการดูแลครัวเรือนเปราะบางในภาพรวมอยู่ในระดับมาก คิดเป็นค่าเฉลี่ยที่ 5.00 โดยกำหนดแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบาง ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นค่าเฉลี่ยที่ 3.75