การเมืองเรื่องการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์: สัมพันธภาพและการเปลี่ยนแปลงในเชิงอานาจ - mala, titus (King Prajadhipok’s Institute Journal, 2020)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ในการอธิบาย ๒ ประการ คือ (๑) สัมพันธภาพในเชิงอานาจทางการเมืองในการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ และ (๒) การเปลี่ยนแปลงของสัมพันธภาพในเชิงอานาจของการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดบุรีรัมย์โดยการวิเคราะห์ผ่านการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ ผลการศึกษาพบว่า (๑) สัมพันธภาพในเชิงอานาจทางการเมืองมีการผสมผสานทั้งรูปแบบเดิมและรูปแบบใหม่ โดยเฉพาะรูปแบบใหม่นั้น ได้แก่ ชื่อเสียงหรือผลงานทางการเมืองของผู้สมัครแต่ละคน นโยบายของผู้สมัครแต่ละคน กระแสความนิยมต่อกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองของผู้สมัคร ชื่อเสียงของพรรคการเมืองที่ผู้สมัครสังกัด รวมทั้งอิทธิพลจากแนวคิดการตลาดการเมืองที่ผู้สมัครเสนอขายแก่ประชาชน (๒) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสัมพันธภาพในเชิงอานาจทางการเมือง ได้แก่ ชื่อเสียงของพรรคการเมือง ขบวนการเคลื่อนไหวทางสังคม การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร การกระจายอานาจสู่ท้องถิ่น และแนวคิดการตลาดการเมือง การเปลี่ยนแปลงของสัมพันธภาพในเชิงอานาจที่เกิดขึ้นนั้นได้ส่งผลต่อรูปแบบการหาเสียงและการรักษาฐานเสียงของนักการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งฐานอานาจเดิมในจังหวัดบุรีรัมย์ได้มีการปรับตัวต่อกระแสของการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นอย่างดี