Ethics of New Public Management - kangsanan, kowit (King Prajadhipok’s Institute Journal, 2020)
ปริมณฑลของกิจกรรมของรัฐบาลและการบริหารภาครัฐเข้าไปข้องเกี่ยวกับกรอบและพื้นฐานของศีลธรรมคุณธรรม (morality) และจริยธรรม (ethics) ของสังคมอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น เนื่องจากการใช้อานาจรัฐของรัฐบาลและหน่วยงานในฐานะกลไกของรัฐตั้งอยู่บนข้อสมมุติพื้นฐานที่เกี่ยวโยงกับธรรมชาติของมนุษย์ สภาพความเป็นจริงของความสัมพันธ์ของมนุษย์ และค่านิยมที่มนุษย์ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมาและใช้เป็นฐานสาหรับการอ้างสิทธิความถูกต้องและความชอบธรรม ในการสร้างแบบแผนและวิธีการปฏิบัติของการปกครอง (governance) รวมถึงการใช้อานาจอิทธิพลของคนกลุ่มหนึ่งเหนือคนกลุ่มอื่นๆ ในสังคมมนุษย์ ศีลธรรมคุณธรรมและจริยธรรมจึงเป็นรากฐานสาคัญสาหรับการถกเถียงและการอภิปรายทั้งในด้านวิชาการทางรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการการใช้อานาจทางการเมืองว่าความชอบธรรมของการใช้อานาจทางสังคมและอานาจทางการเมืองในรูปแบบต่างๆ ควรเป็นอย่างไร โดยเฉพาะในด้านการบริหารภาครัฐ ประวัติความเป็นมาของวิชาการและแนวปฏิบัติด้านการปกครอง (governance) และด้านรัฐประศาสนศาสตร์ (public administration) มักมีการถกเถียงและการสร้างข้อโต้แย้งจากกลุ่มต่างๆ ที่มีจุดยืนทางปรัชญาความคิดมุมมองและหลักการพื้นฐานเกี่ยวกับกรอบ จริยธรรมที่แตกต่างกัน ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ด้าน 1) สิ่งแวดล้อมเชิงจริยธรรม วัฒนธรรม และชุมชน 2) กลยุทธ์และการบริหารจริยธรรม 3) จริยธรรมและผลการปฏิบัติงานขององค์การ 4) จริยธรรมด้านกฎหมายและหน่วยงานการจัดระเบียบสังคม (regulatory agencies) 5) จริยธรรมเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจและการพัฒนาด้านคุณธรรม