จำเลยไม่พูด : รัฐธรรมนูญในอดีต - setabutr, noranit (King Prajadhipok’s Institute Journal, 2020)
วันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2549 นับได้ 74 ปีที่เรามีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรกของไทย และวันนี้ก็คือวันที่ระลึกรัฐธรรมนูญที่ดารงคงอยู่อย่างไม่เปลี่ยนแปลง แม้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 จะไม่มีอยู่ใช้บังคับอีกแล้วก็ตามต่อจากนี้ไปอีก 22 วันก็จะย่างเข้าปี พ.ศ. 2550 ปีที่ 75 ของการเปลี่ยนแปลงมามีการปกครองระบบรัฐธรรมนูญ เป็นการก้าวเข้าสู่ 75 ปีของการเปลี่ยนแปลงที่คนไทยต้องตั้งต้นกันใหม่กับการยกร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองแผ่นดินในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 เพียงสี่วัน เมืองไทยก็มีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดหนึ่งจานวน 7 คน ไปเริ่มร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ต่อมาเพิ่มจานวนกรรมการอีก 2 คน จึงรวมเป็น 9 คน ทั้งนี้เพราะต้องการที่จะได้มีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรของประเทศ ซึ่งจะได้เอามาแทนรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่ประเทศใช้ในวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2475 และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญชุดนั้นกับสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราวสมัยโน้นก็ร่างและพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญเสร็จเรียบร้อยภายในระยะเวลา 5 เดือนกว่า มีรัฐธรรมนูญฉลับ 10 ธันวาคม ออกมาบังคับใช้ และเป็นเอกสารรัฐธรรมนูญตัวหลักที่ใช้ในการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการปกครองของไทยมาจนทุกวันนี้