Election: Sliding Back to Democracy - kongdecha, kwankaow (King Prajadhipok’s Institute Journal, 2020)
หลายประเทศในเอเชียต่างเผชิญกับปรากฏการณ์เปลี่ยนผ่านอำนาจทางการเมือง (power shift) ไม่ว่าจะเป็นเชิงโครงสร้าง ระบบการเมือง หรือแม้แต่กฎระเบียบทางสังคม (Schenkkan & Repucci, 2019. pp.100-114.) โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ตรงกลางระหว่างประชาธิปไตยเต็มรูปแบบและเผด็จการอำนาจนิยม (authoritarian) อย่างกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่างพยายามขวนขวายให้เกิดการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตย (democratization) ภายใต้วิกฤติหลายระดับ จากหลากหลายปัจจัยภายในประเทศ การเลือกตั้งถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของความเป็นประชาธิปไตย เนื่องจากเป็นเครื่องมือหลักในการเปิดช่องทางให้สิทธิและเสียงของประชาชนทุกคนมีส่วนสำคัญในการเลือกผู้บริหารของประเทศ