80 ปี การปฏิวัติสยาม 2475: ย้อนพินิจพรมแดนความรู้การปฏิวัติสยาม 2475 (อีกครั้ง) - wisaprom, sarawudhi (King Prajadhipok’s Institute Journal, 2020)
บทความนี้เป็นการสารวจพรมแดน/สถานะความรู้ (state of knowledge) เกี่ยวกับการปฏิวัติสยาม/การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากการปฏิวัติสยาม 2475 ได้กลับมาเป็นที่สนใจอย่างแพร่หลายในแวดวงวิชาการและในสังคมไทยอีกครั้ง นับตั้งแต่หลังการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เป็นต้นมา ดังนั้นจึงควรมีการทบทวนพรมแดน/สถานะความรู้ “ความรู้” เกี่ยวกับการปฏิวัติสยาม 2475 ว่ามีคาอธิบายอย่างไร และยังขาดการอธิบายเรื่องใด เพื่อนาไปสู่การศึกษาเพิ่มเติมต่อไป โดยเนื้อหาในบทความแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรก เป็นการสารวจนี้ได้แบ่งกลุ่มงานออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ หนึ่งกลุ่มงานเขียนที่เน้นความเปลี่ยนแปลงในสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ที่ส่งผลให้เกิดการล่มสลายของระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และสอง งานวิชาการที่ศึกษาการปฏิวัติสยาม 2475 ทั้งในแง่ กระบวนการ เหตุการณ์ และผลกระทบ และส่วนหลังเป็นการทบทวนพัฒนาการการรับรู้อดีตของการปฏิวัติสยาม 2475 ตลอด 80 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีความสัมพันธ์กับงานเขียนที่สารวจไว้ในส่วนแรกอย่าง แนบชิด