ลักษณะบางประการเกี่ยวกับกฎหมายนิรโทษกรรมในประเทศไทย - sripathar, ืnawat (King Prajadhipok’s Institute Journal, 2020)
การนิรโทษกรรมคือการที่กฎหมายกาหนดให้ลืมการกระทาเพื่อลบล้างความผิดแก่ผู้กระทาผิดในบางสถานการณ์ โดยถือการกระทาดังกล่าวไม่เป็นความผิด และโทษซึ่งเป็นผลสาหรับการนั้นไม่ถูกนามาบังคับใช้ การนิรโทษกรรมในประเทศไทยเกิดขึ้นหลายครั้ง ในหลายหลายสาเหตุความผิด ทั้งจากความวุ่นวายทางการเมือง การปฏิวัติรัฐประหาร และเป็นมาตรการของรัฐที่จะเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางสังคม ผลของการนิรโทษกรรมนั้นมีอย่างหลากหลาย กระบวนการและเนื้อหาของการนิรโทษกรรมก็มีการปรับปรุงรูปแบบจากการทาเป็นพระราชบัญญัติมากาหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ แม้โดยลักษณะของการนิรโทษกรรมนั้นเอง อาจกล่าวได้ว่ามิใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในระบบกฎหมายปกติ แต่การนิรโทษกรรมในประเทศไทยก็เป็นทางเลือกที่ได้รับการพิจารณากระบวนการแรกๆในการใช้แก้ไขปัญหาทางการเมืองการปกครองและการดาเนินนโยบายบางประการของรัฐบาลหรือผู้มีอานาจทางการเมืองในขณะนั้นอยู่เสมอมา