รัฐธรรมนูญ:ในมุมมองทางรัฐศาสตร์ - hongthongkham, prayat (King Prajadhipok’s Institute Journal, 2020)
ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ใช้รัฐธรรมนูญสิ้นเปลืองมากที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ดังจะเห็นว่าประเทศไทยมีกาเนิดรัฐธรรมนูญฉบับแรก ภายหลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475และเมื่อเกิดการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549 คณะรัฐประหารซึ่งมีชื่อว่า”คณะปฏิรูปการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”ได้ประกาศยกเลิกรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 อันเป็นฉบับที่ 16 และได้ประกาศใช้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราวพุทธศักราช 2549 เป็นฉบับที่ 17 และได้ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้น เพื่อดาเนินการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 18 เพื่อใช้เป็นกฎเกณฑ์ในการปกครองประเทศสืบต่อไป ระยะเวลาเพียง 75 ปี เราใช้รัฐธรรมนูญไป 17 ฉบับ