สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ : ความหวังที่ยังเลือนลาง - puang-ngam, kovit (King Prajadhipok’s Institute Journal, 2020)
การเรียกร้องจากนักวิชาการ กลุ่มองค์กรประชาธิปไตย และภาคพลเมืองให้มีการปฏิรูปการเมืองครั้งที่ 2 ซึ่งกาลังได้รับการขานรับจากทุกวงการอย่างรวดเร็ว ก็เพื่อต้องการทาให้องค์กรอิสระไม่ถูกแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งถูกแทรกแซงและครอบงาจนไม่สามารถทาหน้าที่โดยอิสระตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งสอดรับกับนักวิชาการกฎหมายมหาชน ศาสตราจารย์ ดร. อมร จันทรสมบูรณ์ ที่เสนอให้ปฏิรูปการเมืองครั้งที่ 2 เพราะได้พบสัญญาณการเมืองจะมีวิกฤตสืบเนื่องจากการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในเดือนเมษายน 2549 และจะหมดบทบาทไปเพราะการผูกขาดอานาจรัฐ เช่นเดียวกับ นายโคทม อารียา ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อดีตกรรมการองค์กรกลาง กล่าวในการสัมมนาเรื่องบทบาทภาคประชาชนกับอนาคตการเมืองไทย ในโอกาสครบรอบ 12 ปี องค์กรกลาง แสดงความเป็นห่วงการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในต้นปีหน้า (เมษายน 2549) ว่ารัฐธรรมนูญได้กาหนดอย่างชัดเจนว่า ส.ว.จะต้องไม่สังกัดและไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง แต่สิ่งที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้คือ ระบบการเลือกตั้ง ส.ว. มีการนาวิธีการฮั้วเข้ามาใช้กับการเลือกตั้ง โดยทราบมาว่าใช้ ส.ส. 2 คน ช่วยหาเสียงให้ ส.ว. 1 คนในพื้นที่ ซึ่งการกระทานี้ถือว่าผิดกฏหมายและผิดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้ ส.ว. ปราศจากการครอบงาของพรรคการเมืองอย่างแท้จริง