รูปแบบการจัดการระบบนิเวศเชิงพุทธ พื้นที่คลองแม่ข่า ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่: รูปแบบการจัดการระบบนิเวศเชิงพุทธ พื้นที่คลองแม่ข่า ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ - ใจหล้า พัฒนา (ปัญญา, 2021)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1)เพื่อศึกษาการจัดการระบบนิเวศเชิงพุทธ 2) เพื่อศึกษาการจัดการระบบนิเวศใน พื้นที่คลองแม่ข่า ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง เชียงใหม่ 3) เพื่อเสนอรูปแบบการจัดการระบบนิเวศเชิงพุทธ พื้นที่คลองแม่ข่า ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง เชียงใหม่ ผลการศึกษา พบว่า แนวคิดการจัดการระบบนิเวศเชิงพุทธ ได้เห็นวิวัฒนาการทั้งหมดของการจัดการระบบนิเวศเชิงพุทธจากอดีตมาจนถึงปัจจุบันและเป็นการประยุกต์หลักการทางพระพุทธศาสนา คือ ระบบนิเวศในพระพุทธศาสนา รวมเอาสิ่งแวดล้อมทั้งหมด (ดิเรก นุ่มกล่ำ, 2544 : 2) ทั้งตามธรรมชาติและทั้งที่มนุษย์สร้างขึ้นและระบบนิเวศเชิงพุทธ พื้นที่คลองแม่ข่า ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง เชียงใหม่ ได้กระบวนการแก้ปัญหาคลองแม่ข่า โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปฏิบัติการและมีส่วนร่วม กลุ่มผู้มีส่วนร่วมและกลุ่มผู้ที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงประเด็นปัญหาตั้งแต่การวางแผน การดำเนินการ การวิเคราะห์ ผลของการวิจัย ผู้มีส่วนร่วมเป็นส่วนสำคัญ ส่วนนำเสนอรูปแบบการจัดการระบบนิเวศเชิงพุทธ พื้นที่คลองแม่ข่า ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้เห็นปัญหา ระดมความคิด เสวนาหาความรู้ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนและลงปฏิบัติ ขั้นตอนแรก การจัดทำแพไม้ไผ่ เพื่อดักขยะในคลองแม่ข่า ขั้นตอนที่สองเป็นการดูแลรักษา ส่วนเป้าหมายให้ขยะในคลองไม่มีน้ำในคลองไหลสะดวกไม่มีสิ่งกีดขวางทางน้ำการจัดทำแพไม้ไผ่ เป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีความเชื่อมโยงกับบริบทสังคม วัฒนธรรม มุ่งการบูรณาการศาสตร์ต่างๆ เกี่ยวกับการกำจัดขยะในคลองแม่ข่า เพื่อเป้าหมาย คือ ความยั่งยืนอย่างเป็นองค์รวม