เครือข่ายเกษตรกรผู้ผลิตและจำหน่ายลำไยอบแห้งโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง หมู่บ้านสันป่าเหียง ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน - พรหมพนัส คำมูล (ปัญญา, 2021)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบริบทชุมชน และพัฒนาการของเครือข่ายผู้ผลิตลำไยอบแห้ง การจำหน่ายและการมีส่วนร่วมของเครือข่ายผู้ผลิตลำไยอบแห้ง 2) ศึกษาผลของการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตลำไยอบแห้งโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางของเกษตรกรบ้านสันป่าเหียง ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยจำนวน 20 ราย เครื่องมือที่ใช้การวิจัยคือแบบสัมภาษณ์ข้อมูล และแบบสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า ชุมชนบ้านสันป่าเหียง มีทรัพยากรธรรมชาติและทุนทางสังคมที่เหมาะสม ต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจชุมชน ผลิตและแปรรูปลำไยด้วยการอบแห้ง พบว่าปัญหาลำไยสดและแห้งที่มีราคาตกต่ำ ถูกเอาเปรียบจากพ่อค้าคนกลางที่เป็นตัวแทนของล้งจีน มีการรวมตัวกันเป็นเครือข่ายผู้ผลิตลำไยอบแห้ง สร้างเครือข่ายร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างมีส่วนร่วม ตั้งแต่การผลิตลำไย การบริหารจัดการ การตลาดรวมถึงการจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง ผลของการสร้างเครือข่ายผู้ผลิตลำไยอบแห้งโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ของเกษตรกรบ้านสันป่าเหียง ตำบล มะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน พบว่าการรวมกันเป็นเครือข่ายผู้จำหน่ายโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ส่งผลในด้านต่างๆ คือ 1) เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน 2) เกิดความเข้มแข็งของเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกลำไยอบแห้ง 3) เกิดการพัฒนาระบบเศรษฐกิจชุมชนที่สมดุลและยุติธรรม ได้รับการยอมรับ ทุกฝ่ายมีความพึงพอใจในราคาที่จำหน่าย