การลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจของสังคมด้วยศาสตร์พระราชา - เหมือยไธสง อภิชิต; ผ่านพูล อาทิตย์; ดีอด พงษ์มนัส (ปัญญา, 2022)
บทความวิชาการฉบับนี้เป็นการศึกษาถึงหลักการของศาสตร์พระราชา เนื่องมาจากศาสตร์พระราชานั้นเป็นศาสตร์ต่าง ๆ ที่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรรัชกาลที่ 9 พระราชทานให้ไว้แก่ประชาชนเพื่อให้สามารถผ่านพ้นวิกฤติต่าง ๆ ไปได้ โดยในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าการแพร่ระบาดใหญ่ของ COVID - 19 ถือได้ว่าส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประชาชนทั่วทุกประเทศเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังส่งผลทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องมาจากสถานการณ์นี้ทำให้ประชาชนไม่สามารถที่จะเดินทางออกจากบ้านได้ อีกทั้งไม่สามารถเดินทางระหว่างประเทศได้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่อย่างไรก็ตามหากมองย้อนกลับดูทุนทางสังคมของประเทศไทยนั้นจะพบได้ว่า พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานหลักการต่าง ๆ ให้ไว้เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติให้สามารถผ่านพ้นไปได้ เช่น หลักการทรงงาน หลักการเศรษฐกิจพอเพียง และศาสตร์พระราชา “การเข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” เป็นต้น ซึ่งพระองค์ไม่ได้เพียงแต่มอบให้ไว้เป็นหลักการเท่านั้น จากงานวิจัยหลายชิ้นยังพบว่าการนำศาสตร์พระราชานั้นสามารถช่วยแก้ไขปัญหาในวิกฤติต่าง ๆ ได้พร้อมทั้งสามารถศาสตร์พระราชาสามารถช่วยแก้ปัญหาลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมได้อีกด้วย