ชุดกิจกรรมเสริมประสบการณ์เรียนรู้เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญา โดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัยอนุบาลชั้นปีที่ 1 - ทองคำ, บัวแก้ว (ปัญญา, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการใช้ชุดฝึกการส่งเสริมและพัฒนาสติปัญญาทักษะทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานสำหรับเด็กอนุบาลชั้นปีที่ 1 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานสำหรับเด็กปฐมวัยชั้นปีที่ 1 โดยนำแผนการจัดกิจกรรมเสริมประสบการณ์ นวัตกรรม และแบบสังเกตที่ผ่านผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและปรับปรุงตามข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญแล้ว นำไปทดลองใช้ (Try out) กับกลุ่มตัวอย่างคือศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดศรีอุ่นเมือง ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 11 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัยค่าเฉลี่ย ได้แก่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยใช้สถิติวิเคราะห์ Pair sample t–test ผลการวิจัยพบว่า 1) การใช้ชุดฝึกการส่งเสริมและพัฒนาสติปัญญาทักษะทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานสำหรับเด็กอนุบาลชั้นปีที่ 1 ภาพรวมผลการเปรียบเทียบพฤติกรรมก่อนและหลังการใช้แผนการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญาโดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 1 มีคะแนนเฉลี่ยก่อนเรียน ( =32.91) คะแนนเฉลี่ยหลังเรียน ( =74.00) เมื่อพิจารณาเป็นรายบุคคล พบว่า คะแนนหลังเรียนเพิ่มขึ้นจากคะแนนก่อนเรียน คิดเป็นค่าเฉลี่ย 41.09 2) ผลการเปรียบเทียบพฤติกรรมก่อนและหลังการใช้แผนการจัดประสบการณ์เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญาโดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ชั้นอนุบาลปีที่ 1 มีคะแนนบันทึกก่อนเรียนเฉลี่ย 32.91 คะแนนบันทึกหลังเรียนเฉลี่ย 74.00 มีค่าเฉลี่ยผลต่าง 41.09 และเมื่อเปรียบเทียบค่า t ที่คำนวณได้เท่ากับ 24.06 กับค่า t ที่เปิดตารางระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เท่ากับ 1.81 ซึ่งมีค่ามากกว่า แสดงว่าผลการเปรียบเทียบพฤติกรรมหลังเรียนมีค่าเฉลี่ยสูงกว่าผลการเปรียบเทียบพฤติกรรมก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05