การพัฒนาสุขภาวะชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดชลบุรี - แย้มสุนทร, ปชาบดี; พุทฺธรกฺขิโต (โนรี), พระครูสมุห์จิรชาติ; สิรินนฺโท, พระครูจิตรการโกวิท (ปัญญา, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลพื้นฐานการดำเนินสุขภาวะชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 2) การพัฒนาสุขภาวะชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และ 3) องค์ความรู้ในการพัฒนาสุขภาวะชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ประชากร ได้แก่ ประชาชนในหมู่บ้านที่ได้รับรางวัลชนะเลิศหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง อยู่เย็น เป็นสุข ระดับจังหวัดประจำปี 2561 จำนวน 10 หมู่บ้านได้แก่ 10 ตำบลเกาะจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ใช้แบบสอบถามการสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติและวิเคราะห์เนื้อหานำเสนอรายงานเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า สุขภาวะชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ การมีส่วนร่วม สังคม เศรษฐกิจ และ พฤติกรรมสุขภาพตามลำดับ ปัญหาที่พบบ่อย คือ พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ การไม่ออกกำลังกายและปัญหาด้านจิตใจ จากภาระหนี้สิน การพัฒนาสุขภาวะชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พบว่า ความพอประมาณ มีการลดรายจ่ายและสนับสนุนการปลูกผักรับประทานเองและแบ่งปันกันในชุมชน จัดกลุ่มวิสาหกิจ ทำบัญชีครัวเรือน ตั้งกลุ่มสัจจะออมทรัพย์ การจัดการสิ่งแวดล้อมภายในครอบครัว กำหนดระเบียบชุมชน ความมีเหตุผล การเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ จัดทำแผนสุขภาพมีหน่วยงานภายนอกเข้ามาดูแลสุขภาพและให้คำปรึกษา การมีภูมิคุ้มกันที่ดี มีอาสาสมัครสาธารณสุข มีเครือข่ายการดูแลสุขภาพ จัดให้มีกลุ่มทุนด้านเศรษฐกิจสนับสนุนกระบวนการผลิตด้านเกษตรและมีการรวมกลุ่มต่างๆเพื่อเสริมสร้างความสามัคคีและพึ่งพาตนเอง เงื่อนไขความรู้ การรับความรู้ทั้งภายในและภายนอก จัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ชุมชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง เงื่อนไขคุณธรรม การใช้สติปัญญาความอดทนในการดำเนินชีวิต องค์ความรู้ที่ค้นพบในการพัฒนาสุขภาวะชุมชนภายใต้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง Good Community Health Within Sufficient Economy Philosophy : GCS Model