แนวทางการพัฒนามาตรฐานวิชาชีพบรรณารักษ์ไทย บทสรุปจากการเสวนาเรื่อง “ความเป็นไปได้ในการพัฒนามาตรฐานวิชาชีพบรรณรักษ์ไทย” ชมรมบรรณารักษ์สถาบันอุดมศึกษา, 19 ธันวาคม 2562 - บัวงาม กนกวรรณ; มิสสิตะ สมปอง (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2020)
จากการประชุม Pre-Conference เพื่อการพัฒนาวิชาชีพห้องสมุดในเรื่อง “ความเป็นไปได้ในการพัฒนามาตรฐานวิชาชีพบรรณารักษ์ไทย” โดยเปิดเวทีให้ผู้บริหารห้องสมุด บรรณารักษ์ อาจารย์ทางด้านบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงการแนวทางการพัฒนามาตรฐานวิชาชีพบรรณารักษ์ ต้องประกอบด้วย 4 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1. บรรณารักษ์ /นักสารสนเทศ และผู้ประกอบในวิชาชีพ ยังจำเป็นต้องพัฒนาทักษะพื้นฐานในวิชาชีพ และพัฒนาทักษะด้านที่จำเป็นด้านการปฏิบัติงาน อาทิ การวิเคราะห์ข้อมูล การรักษาความปลอดภัยของข้อมูล 2. ห้องสมุด/องค์กรที่ให้บริการสารสนเทศ ต้องการบุคลากรที่สามารถปฏิบัติงานในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคาดหวังถึงบุคลากรในวิชาชีพบรรณารักษ์ ว่ามีความเป็นวิชาชีพเทียบเท่ากับวิชาชีพอื่น ๆ 3. สถาบันการศึกษา ส่วนใหญ่พัฒนาหลักสูตรเน้นความรู้ทางด้านเทคโนโลยี คาดหวังให้สมาคมวิชาชีพเป็นแกนกลางกำหนดมาตรฐานวิชาชีพในอนาคต 4. สมาคมวิชาชีพ จำเป็นต้องกำหนดสมรรถนะหลักของบรรณารักษ์เพื่อเป็นกรอบพื้นฐานในการจัดทำมาตรฐานวิชาชีพ การกำหนดมาตรฐานของห้องสมุดในแต่ละระดับ และผลักดันให้เกิดการรับรองมาตรฐานวิชาชีพบรรณารักษ์เทียบเท่าวิชาชีพอื่น ๆ ประสานและสร้างเครือข่ายความร่วมมือจากสมาคม/องค์กรวิชาชีพที่ใกล้เคียงกันอาทิ นักจดหมายเหตุ ภัณฑารักษ์ เป็นต้น