Discovery Tools: เครื่องมือช่วยค้นทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุดในศตวรรษที่ 21 - ปิติธนบดี นราธิป; ไพรศรี สมร (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2021)
เครื่องมือช่วยค้นนับเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนการจัดบริการของห้องสมุด มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาและเข้าถึงสารสนเทศที่ตรงความต้องการและได้รับสารสนเทศที่มีความน่าเชื่อถือ โดยเป็นเครื่องมือที่จัดทำดรรชนีช่วยค้นและสามารถกลั่นกรองผลการค้นจากทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุดที่มีรูปแบบหลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการสืบค้นกูเกิล บทความนี้นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับ Discovery tools ในประเด็นความเป็นมา ความหมาย ประเภท คุณลักษณะ การเปรียบเทียบ และตัวอย่างการสืบค้น Discovery tools ซึ่งจะเป็นทางเลือกสำหรับบรรณารักษ์และนักเอกสารสนเทศในการปรับปรุงเครื่องมือช่วยค้น โดยพิจารณา Discovery tools เป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อสนับสนุนการค้นหาและเข้าถึงสารสนเทศที่มีให้บริการในห้องสมุดได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด