การพัฒนาสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเองที่มีผลต่อพฤติกรรมการอ่านของนักศึกษาระดับปริญญาตรี - เทพนวล นฤมล; พันธ์ลำเจียก เกียรติศักดิ์ (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเองที่มีผลต่อพฤติกรรมการอ่านของนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีประสิทธิภาพ 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการอ่านของนักศึกษาก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเอง 3) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเอง และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเอง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 1 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สาขาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่ลงทะเบียนเรียนวิชา ชุดการสอน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย สื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเอง แบบประเมินคุณภาพของสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเอง แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดพฤติกรรมการอ่าน และแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีของกลุ่มตัวอย่างที่ไม่เป็นอิสระจากกัน ผลการวิจัย พบว่า 1) สื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเอง มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 กล่าวคือ E1/ E2 มีค่าเท่ากับ 80.25/81.44 มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 2) นักศึกษามีพฤติกรรมการอ่านหลังเรียนด้วยสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเอง สูงกว่าก่อนเรียนอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.70 3) นักศึกษามีสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อพิจารณาผลคะแนนสอบหลังเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 24.43 และคะแนนสอบก่อนเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 17.43 และ 4) นักศึกษามีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการสอนอ่านแบบนำตนเอง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.89