โครงการจดหมายเหตุการวิจัยไทย - วิภาวิน น้ำทิพย์; เลิศรัตนเคหกาล ประสิทธิชัย; จันฝาก ศุภชัย; บัวงาม กนกวรรณ; ปลื้มสำราญกิจ ปรีดี; วิภาวิน ธนภัคสร; วงษ์แก้ว ชาตรี (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2023)
บทความทางวิชาการนี้เป็นกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ วัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อ 1) จัดทำเกณฑ์และแนวปฏิบัติในการคัดเลือกเอกสารจดหมายเหตุการวิจัยของไทย 2) จัดทำมาตรฐานการจัดเก็บเอกสารจดหมายเหตุของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ โดยการวิเคราะห์เนื้อหาและจัดทำเมทาดาทาเอกสารจดหมายเหตุการวิจัยไทย 3) แปลงเอกสารสำคัญของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติและเอกสารที่สำคัญของการวิจัยไทยให้เป็นไฟล์ดิจิทัลตามมาตรฐานที่กำหนด 4) ออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชันคลังสารสนเทศดิจิทัลจดหมายเหตุการวิจัยไทยและเว็บพอร์ทัลโครงการจดหมายเหตุการวิจัยไทย และการเชื่อมโยงข้อมูลจดหมายเหตุ 5) ออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชันคลังสารสนเทศหอจดหมายเหตุต่างประเทศ ทูลกระหม่อมอาจารย์และเว็บพอร์ทัลหอจดหมายเหตุต่างประเทศ ทูลกระหม่อมอาจารย์ และ 6) จัดทำรายงานเป็นภาษาอังกฤษและการเตรียมเอกสารประกอบการขอรับการรับรองมาตรฐานคอร์ทรัสซีลของคลังสารสนเทศจดหมายเหตุการวิจัยไทย การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์เอกสารและการพัฒนาระบบ กลุ่มเป้าหมายคือ เอกสารจดหมายเหตุของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ จำนวน 6,450 รายการ เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบบันทึกข้อมูล และ เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาระบบ คือ โปรแกรม PHP (Professional Home Page) โปรแกรม MySQLโปรแกรม AToM และโปรแกรม OMeka ผลการศึกษาพบว่า 1) เกณฑ์และแนวปฏิบัติในการคัดเลือกเอกสารจดหมายเหตุ แบ่งเนื้อหาออกเป็น 11 กลุ่ม ครอบคลุมเนื้อหาที่สำคัญของเอกสารจดหมายเหตุที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย ของประเทศไทย 2) มาตรฐานการจัดเก็บเอกสารจดหมายเหตุเป็นการใช้มาตรฐาน ISAD (G) ในการอธิบายเนื้อหาได้ดำเนินการกำหนดรหัสเอกสารเพื่อใช้เป็นรหัสอ้างอิง 3) แปลงเอกสารสำคัญให้เป็นไฟล์ดิจิทัลตามมาตรฐานที่กำหนดโดยใช้รูปแบบ JPEG และ PDF มีความละเอียดภาพ 72-300 dpi ขนาดภาพ 1240x720 pixels 4) พัฒนาแอปพลิเคชันคลังสารสนเทศดิจิทัลจดหมายเหตุการวิจัยไทย ประกอบด้วย 3 ส่วนโดยใช้เว็บพอร์ทัลเชื่อมโยงกับโปรแกรม AToM 5) พัฒนาแอปพลิเคชันคลังสารสนเทศหอจดหมายเหตุต่างประเทศ ทูลกระหม่อมอาจารย์โดยใช้เว็บพอร์ทัลเชื่อมโยงกับโปรแกรม Omeka และ 6) รายงานเป็นภาษาอังกฤษและเตรียมเอกสารประกอบคลังสารสนเทศจดหมายเหตุการวิจัยไทยตามข้อกำหนด 16 ข้อเพื่อขอรับการรับรองมาตรฐานคอร์ทรัสซีล