ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมหนังสือสร้างอาชีพของผู้สูงอายุ อุทยานการเรียนรู้นครภูเก็ต - ฟอน เฮอร์เด ปิยวรรณ (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2023)
งานวิจัยเรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมหนังสือสร้างอาชีพของผู้สูงอายุ อุทยานการเรียนรู้นครภูเก็ต มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมหนังสือสร้างอาชีพของผู้สูงอายุ อุทยานการเรียนรู้นครภูเก็ต เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้สูงอายุ จากอุทยานการเรียนรู้นครภูเก็ต จำนวน 414 คน โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลสรุปพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมหนังสือสร้างอาชีพของผู้สูงอายุ อุทยานการเรียนรู้นครภูเก็ต โดยรวมมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (x̅ = 4.47) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ส่วนใหญ่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมากเกือบทุกข้อ โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงลำดับแรก คือ ได้รับความรู้และประโยชน์จากการจัดกิจกรรมทุกขั้นตอน (x̅ = 4.53) รองลงมาคือ เจ้าหน้าที่เปิดโอกาสให้ซักถามหรือแสดงความคิดเห็น และสามารถนำไปต่อยอดและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ (x̅ = 4.51)