แนวทางการพัฒนาบริการห้องสมุดประชาชนเพื่อส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ในวิถีใหม่ - พาวินันท์ ประภาส (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาบริการห้องสมุดประชาชนเพื่อส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากผู้ใช้บริการห้องสมุดประชาชน สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยของผู้ใช้บริการ จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 400 คน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ห้องสมุดประชาชนได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และผู้ใช้ได้รับสารสนเทศที่เป็นประโยชน์ คือ การดูแลสุขภาพในยุคโควิด-19 ร้อยละ 74.00 รองลงมาคือ การแพร่ระบาดของโควิด-19 ร้อยละ 66.25 การดำเนินชีวิตในยุคโควิด-19 ร้อยละ 59.75 และการป้องกันตนเองในบ้าน ที่ทำงาน หรือสถานศึกษา ร้อยละ 53.25 ตามลำดับ โดยผู้ใช้บริการมีความต้องการให้พัฒนางานห้องสมุดประชาชนเพื่อส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยในวิถีใหม่ โดยรวม (=4.04) และทุกด้านอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านอาคารสถานที่ (=4.10) ด้านการสื่อสารและการประชาสัมพันธ์ (=4.09) ด้านทรัพยากรสารสนเทศ (=4.00) และด้านการให้บริการสารสนเทศของ (=3.98) ตามลำดับ โดยผู้ใช้ที่มีอายุ ระดับการศึกษา และการเป็นสมาชิกห้องสมุดต่างกันมีความต้องการให้พัฒนางานห้องสมุดประชาชนเพื่อส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยในวิถีใหม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนผู้ใช้บริการเพศชายและเพศหญิงมีความต้องการไม่แตกต่างกัน