พิพิธภัณฑ์ : แนวทางการนำเสนอวัตถุจัดแสดงและเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับผู้พิการทางสายตา - ผ่องประเสริฐ สิรินกานต์; จิระวาณิชย์กุล สุจิตรา (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2020)
บทคัดย่อ บทความนี้ได้เล็งเห็นความสำคัญของผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่เป็นผู้พิการทางสายตา เพื่อต้องการให้บุคคลเหล่านี้สามารถเข้าถึงข้อมูล หรือความรู้ได้พอๆ กับคนปกติอย่างความเท่าเทียมกัน และเป็นการสนับสนุนการครอบคลุมทางสังคม โดยได้ทำการค้นคว้าและรวบรวมจากเอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องพบว่า ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้ประสาทสัมผัสในการเข้าถึงข้อมูล คือ การได้ยิน และการสัมผัส เพื่อทดแทนการสูญเสียการมองเห็น ช่วยเติมเต็มประสาทสัมผัสการมองเห็น และสามารถสร้างจินตนาการจนเกิดเป็นวิสัยทัศน์แห่งจิตใจได้ ด้วยเหตุนี้การนำเสนอวัตถุจัดแสดงและเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับผู้พิการทางสายตา คือ การใช้วัตถุจัดแสดงจริง หรือจำลองตามความเหมาะสม และเนื้อหาที่นำเสนอข้อมูลด้วยการใช้รูปแบบเสียง และ/หรือสัมผัส เช่น คำบรรยายเป็นเสียง และ/หรือการพิมพ์อักษรเบรลล์ และ/หรือติดจุดเบรลล์ จะช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างสะดวกขึ้น และเก็บข้อมูลไว้ในความทรงจำให้ได้มากที่สุด คำสำคัญ: พิพิธภัณฑ์; ผู้พิการทางสายตา; วัตถุจัดแสดงและเนื้อหา; การรับรู้; ประสาทสัมผัส