ชุดข้อมูลวิจัยแบบเปิดโควิด-19: ข้อมูลเปิดสำหรับชุมชนวิจัยทั่วโลก - วิภาวิน, น้ำทิพย์ (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2020)
บทความนี้กล่าวถึงชุดข้อมูลวิจัยแบบเปิดที่เรียกว่า COVID-19 Open Research Dataset หรือ คอร์ด-19 (CORD-19) ในฐานข้อมูล Semantic Scholar ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โมเดลภาษาธรรมชาติ พัฒนาโดยสถาบัน Allen Institute for Artificial Intelligence (AI2) โดย CORD-19 เป็นโครงการความร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยเพื่อหาวิธีการใหม่ในการหาทางแก้ปัญหาโรคระบาดโควิดโดยใช้งานวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ที่เรียกว่า AI research ในการประมวลผลด้วยภาษาธรรมชาติที่พัฒนาโดยสถาบันการวิจัย AI2 ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยได้เรียนรู้และเข้าใจไวรัสดีขึ้น ดังนั้นการจัดการทรัพยากรทางวิชาการที่เปิดให้เข้าถึงแบบเสรีของบทความวิชาการ บทความวิจัยและข้อมูลวิจัย เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาการประมวลภาษาธรรมชาติในการหาข้อค้นพบเพื่อสนับสนุนการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาและการพัฒนาวัคซีน โดยสนับสนุนความพยายามของนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยที่ใช้ CORD-19 เพื่อช่วยสนับสนุนการพัฒนาเพื่อผลิตวัคซีนโรคระบาดโควิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัคซีนดีเอ็นเอ บทความนี้ได้แสดงตัวอย่างงานวิจัยที่ใช้ดาต้าเซทในการแสดงผลข้อมูลจากสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรนา