แหล่งสารสนเทศจากข้อมูลเปิด - เอี่ยมชัยมงคล, ไพโรจน์; กาหยี, สุภศรี; อธิกิจ, ธนพร (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2021)
บทความนี้กล่าวถึงความหมาย และประโยชน์ของข้อมูลเปิด แนะนำแหล่งข้อมูลเปิดที่น่าสนใจ เช่น ข้อมูลเปิดของธนาคารโลก ข้อมูลของของสหภาพยุโรป ข้อมูลเปิดภาครัฐของไต้หวัน ข้อมูลสาธารณะประเทศสิงคโปร์ ศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐของประเทศไทย และข้อมูลเปิดประเทศฟิลิปปินส์ ให้รายละเอียดของชุดข้อมูล (Metadata) ในข้อมูลเปิด รูปแบบของแฟ้มข้อมูลในข้อมูลเปิด โดยกล่าวถึงแฟ้มข้อมูล CSV, JSON, XML, ODS, และ RDF ระดับของการเปิดเผยข้อมูล 5 ระดับ และการนำไปใช้และต่อยอดจากข้อมูลเปิด