การวิเคราะห์บรรณมิติของวารสารไทยในฐานข้อมูล Scopus - มาพร, ศาสตรา; ภูสีฤทธิ์, จิรารัตน์; รุ่งวิสัย, พักตร์วิไล; อาภาษา, ปัญญาวัฒน์; โพธิ์ทอง, ชลธี (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2023)
การศึกษาชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์สถิติการดำเนินงานของวารสารวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์อันดับ 1-20 ที่ตีพิมพ์โดยองค์กรในประเทศไทย จากการจัดอันดับของ SJR ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999- 2021 และ 2) วิเคราะห์บรรณมิติของวารสารสาขาวิทยาศาสตร์ที่มีคะแนน SJR สูงจำนวน 1 วารสาร โดยรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณ ข้อมูลที่ใช้ประกอบด้วย จำนวนการถูกอ้างอิง จำนวนบทความที่ตีพิมพ์ในแต่ละปี และความร่วมมือระหว่างประเทศ ศึกษาวิจัยโดยวิธีวิเคราะห์เชิงปริมาณโดยใช้เครื่องมือ เส้นเวลา และเครื่องมือทางสถิติเบื้องต้น เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สหสัมพันธแบบเพียรสันเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่าง SJR และค่าการถูกอ้างอิง ผลการศึกษาพบว่า 1) วารสารวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์ 20 อันดับแรกของประเทศไทยประกอบด้วยวารสารในสาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์การเกษตรและวิทยาศาสตร์ชีวภาพเป็นส่วนใหญ่ และวารสารในกลุ่มนี้โดยส่วนมากถูกบรรจุเข้าสู่ฐานข้อมูล Scopus หลังจากปี พ.ศ. 2553 2) บรรณมิติของวารสารอันดับที่ 1 ของสาขาวิทยาศาสตร์ Asian Pacific Journal of Allergy and Immunology พบว่า วารสารมีจำนวนการตีพิมพ์โดยเฉลี่ยปีละ 40 บทความ มีจำนวนการอ้างอิงมากกว่าบทความที่ตีพิมพ์ในทุกๆปี ส่วนการศึกษาความหลายหลายของผู้นิพนธ์บทความของวารสารตั้งแต่ปี 2016-2021 พบว่า ผู้นิพนธ์ส่วนมากอยู่ในภูมิภาคเอเชีย และมีความร่วมมือระหว่างประเทศโดยเฉลี่ยอยู่ที่ร้อยละ 11