แนวคิดเกี่ยวกับความฉลาดรู้เรื่องนวัตกรรม - ปิติธนบดี, นราธิป (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2024)
ความฉลาดรู้เรื่องนวัตกรรมเป็นสมรรถนะที่จำเป็นประการหนึ่งของการพัฒนาผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ซึ่งการพัฒนาบุคคลให้มีความคิดเชิงนวัตกรรมนับเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้บริหารจะต้องให้ความสำคัญและปรากฏในแผนการลงทุนขององค์กร เนื่องจากนวัตกรรมเป็นผลที่เกิดจากความคิดของบุคลากรที่สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันขององค์กรและประเทศ ดังนั้น การพัฒนาบุคคลให้มีความสามารถทางนวัตกรรมขั้นสูงจึงจำเป็นต้องพัฒนาบุคคลให้มีความฉลาดรู้เรื่องนวัตกรรมซึ่งทุกองค์กรและทุกประเทศจะต้องให้ความสำคัญ บทความนี้ผู้เขียนเรียบเรียงขึ้นจากการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยสืบค้นข้อมูลที่ตีพิมพ์ในปี 2000 เป็นต้นไปจากฐานข้อมูล Academic Search Ultimate, Emerald Management, ERIC, ScienceDirect, SpringerLink, Thai Journals Online ตลอดจนโปรแกรมค้นหา Google Web Search และ Google Scholar โดยนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับความฉลาดรู้เรื่องนวัตกรรมในประเด็นเกี่ยวกับความหมาย คุณลักษณะ ตัวแบบ เกณฑ์การวัด และปัจจัยที่ส่งผลต่อความฉลาดรู้เรื่องนวัตกรรม ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่บุคคลที่ต้องการพัฒนาความรู้ ทักษะ และเจตคติให้มีคุณลักษณะของผู้ที่มีความฉลาดรู้เรื่องนวัตกรรม นับเป็นทุนมนุษย์ที่สำคัญในการพัฒนานวัตกรรมขององค์กรและประเทศอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน