การพัฒนาแหล่งสารสนเทศในท้องถิ่น - พงศ์พัฒนโยธิน, ชลลดา (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2024)
บทความเรื่องการพัฒนาแหล่งสารสนเทศในท้องถิ่นมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกระบวนการพัฒนาแหล่งสารสนเทศในท้องถิ่น และประโยชน์ของแหล่งสารสนเทศท้องถิ่น การพัฒนาแหล่งสารสนเทศในท้องถิ่นมีกระบวนการสำคัญ ได้แก่ 1) การจัดหาทรัพยากรสารสนเทศ 2) การจัดหาวัสดุครุภัณฑ์ 3) การจัดระบบสารสนเทศ 4) การจัดภูมิทัศน์ และ 5) การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน การพัฒนาแหล่งสารสนเทศในท้องถิ่นจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ท้องถิ่นตามตัวแบบรหัสอักษร L-O-C-A-L-I-T-Y ซึ่งหมายถึงการพัฒนาไปตามลักษณะ “เฉพาะที่เฉพาะถิ่น” ประกอบด้วย L-Lifelong Learning Support Resource ด้านการเป็นแหล่งสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต O-Opportunities and Equality Society ด้านการสร้างสังคมแห่งโอกาสและความเท่าเทียมทางสังคม C-Creative Economy ด้านการสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ A-Aging Gracefully ด้านการสร้างสังคมผู้สูงวัยให้สง่างาม L-Local Wisdom Preservation ด้านการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น I-Ideal Society ด้านการสร้างสังคมอุดมคติ T-Transitioning towards Sustainability ด้านการเปลี่ยนแปลงสู่ความยั่งยืน และ Y-Yield Positive Results ด้านการให้ผลลัพธ์เชิงบวก การพัฒนาแหล่งสารสนเทศในท้องถิ่นเป็นหนึ่งในกลไกที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาองค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างยั่งยืนต่อไป