การอ้างถึงในปริญญานิพนธ์สาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ - ชุ่มวัฒนะ, ชาคริต; ทุ่งกาวี, เปี่ยมสุข (วารสารห้องสมุด สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ, 2019)
การวิจัยนี้ ศึกษาวิเคราะห์การอ้างถึงในบรรณานุกรมของปริญญานิพนธ์สาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ระหว่าง พ.ศ. 2512-2559 จำนวน 287 รายชื่อ โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาจำนวนรายการอ้างอิง ประเภท ขอบเขตเนื้อหา อายุเอกสาร และภาษา 2) เพื่อประเมินความสอดคล้องของทรัพยากรสารสนเทศที่ได้รับการอ้างถึง กับทรัพยากรสารสนเทศในสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการผลิตผลงานวิชาการและปริญญานิพนธ์ ของนิสิตบัณฑิตศึกษา สาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โดยนำเสนอข้อมูลในลักษณะของการแจกแจงความถี่ และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า ปริญญานิพนธ์และสารนิพนธ์สาขาประวัติศาสตร์ มีทั้งสิ้น 287 ชื่อเรื่อง มีจำนวนรายการอ้างอิง 65,494 รายการ เมื่อวิเคราะห์การอ้างถึงในบรรณานุกรมพบว่า ผู้เรียบเรียงปริญญานิพนธ์อ้างอิงหนังสือ และเอกสารที่มีช่วงอายุ 6-10 ปี และเป็นเอกสารสิ่งพิมพ์ภาษาไทยมากที่สุด รองลงมาคือภาษาอังกฤษ, และภาษาอื่น ๆ เช่น ภาษาจีน, ภาษาพม่า, ภาษาเขมร, และเอกสารภาษาญี่ปุ่น โดยพบว่ารายการอ้างถึงเป็นเอกสารปฐมภูมิ และเอกสารที่ตีพิมพ์ (ร้อยละ 69.36) ส่วนการศึกษาความสัมพันธ์กับทรัพยากรห้องสมุด พบว่า หนังสือและเอกสารสิ่งพิมพ์ซึ่งเป็นเอกสารทุติยภูมิ รวมถึงเอกสารตีพิมพ์และเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ผู้เรียบเรียงปริญญานิพนธ์อ้างถึงมีให้บริการในฐานข้อมูลทรัพยากรสารสนเทศของสำนักหอสมุดกลาง (ร้อยละ 30.64) นั้น ส่วนใหญ่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยรัตนโกสินทร์มากที่สุด 275 ชื่อเรื่อง (ร้อยละ 95.82) รองลงมามีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา 9 ชี่อเรื่อง (ร้อยละ 3.13) สมัยธนบุรี 2 ชื่อเรื่อง โดยมีปริญญานิพนธ์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยสุโขทัยเพียงเรื่องเดียว