การพัฒนาชุดกิจกรรมการเคลื่อนไหวเชิงสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกาย สำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 - และคณะ จรรย์ธศิริ ภางาม (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเคลื่อนไหวเชิงสร้างสรรค์และส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 เป็นตามเกณฑ์ 80/80 2) ศึกษาดัชนีประสิทธิผลของชุดกิจกรรม 3) เปรียบเทียบผลการใช้ชุดกิจกรรมก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมและ 4) ศึกษาความพึงพอใจต่อการใช้ชุดกิจกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1/1 ของโรงเรียนอนุบาลบ้านเหนือเขมราฐ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 2 จำนวน 20 คน โดยการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ชุดกิจกรรมการเคลื่อนไหวเชิงสร้างสรรค์ จำนวน 4 ชุด 2) แผนการจัดประสบการณ์ จำนวน 4 แผน 3) แบบประเมินพัฒนาการทางร่างกายและ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อการใช้ชุดกิจกรรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยนเบนมาตรฐาน เกณฑ์ประสิทธิภาพ E1 / E2 ดัชนีประสิทธิผล (E.I.) และการทดสอบค่า t (t - test แบบ Dependent Samples) ผลการวิจัย พบว่า ประสิทธิภาพของของชุดกิจกรรม มีประสิทธิภาพ 86.75/83.03 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้ ค่าดัชนีประสิทธิผลของชุดกิจกรรม มีค่าเท่ากับ .69 ผลการเปรียบเทียบพัฒนาการทางด้านร่างกายสำหรับนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 หลังการจัดประสบการณ์สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ความพึงพอใจต่อชุดกิจกรรมของนักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1 อยู่ในระดับมาก