การพัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้กิจกรรมเกมการศึกษา แบบเรียนปนเล่น เน้นกระบวนการ ประสานความร่วมมือ ผ่านสื่อสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้พัฒนาด้านสติปัญญา สำหรับเด็กปฐมวัย ชั้นอนุบาลปีที่ 3 - ชาลี ปนัดดา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้กิจกรรมเกมการศึกษาแบบเรียนปนเล่น 2) หาประสิทธิภาพของรูปแบบตามเกณฑ์ 80/80 3) เปรียบเทียบพัฒนาการด้านสติปัญญาของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการใช้รูปแบบ และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของเด็กปฐมวัยที่มีต่อรูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ การวิจัยใช้รูปแบบการวิจัยและพัฒนาร่วมกับแบบแผนการทดลองแบบ One-Group Pretest–Posttest Design กลุ่มตัวอย่าง คือ เด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 จำนวน 15 คน ได้มาจากการเลือกแบบทั้งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย รูปแบบการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้จำนวน 24 แผน แบบทดสอบพัฒนาการด้านสติปัญญา แบบสังเกตพฤติกรรมและแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติอนุมาน ได้แก่ Dependent t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบที่พัฒนาขึ้นมีความเหมาะสมและสอดคล้องกับหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย พุทธศักราช 2560 2) รูปแบบมีประสิทธิภาพ 86.67/92.00 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 3) เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการด้านสติปัญญาหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 4) เด็กมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมในระดับมาก ดังนั้น สถานศึกษาและครูผู้สอนระดับปฐมวัยควรนำรูปแบบการจัดประสบการณ์แบบเรียนปนเล่นนี้ไปประยุกต์ใช้ โดยปรับให้เหมาะสมกับบริบทของผู้เรียน ทรัพยากรและสภาพแวดล้อม เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาอย่างยั่งยืน