ความรู้และความเข้าใจสื่อของครูที่มีผลต่อการเข้าร่วมของนักเรียนและผลลัพธ์การเรียนรู้ทั่วไป ของโรงเรียนเอกชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง - มากดี อมร; จินารัตน์ ภานุมาศ; ผ่องราศี ศุภชัย; แก้วเนตร รุจิกร; สิมมาเคน ภูมิชาย (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น, 2026)
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาอิทธิพลของความรู้และคามเข้าใจสื่อของครูที่ส่งผลต่อการเข้าร่วมของนักเรียน 2) ศึกษาอิทธิพลของความรู้และความเข้าใจสื่อของครูที่ส่งผลต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ทั่วไป เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้บริหารและครูโรงเรียนเอกชน จำนวน 370 คน เป็นการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เฉพาะในโรงเรียนเอกชนเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และนำมาวิเคราะห์วิเคราะห์ผลด้วยสถิติถดถอยพหุคูณ ผลวิจัยพบว่า องค์ประกอบของความรู้และความเข้าใจสื่อในด้านทักษะการวิเคราะห์ ทักษะการสื่อสาร ทักษะการประเมิน และทักษะการเข้าถึง มีอิทธิพลต่อการเข้าร่วมของนักเรียนได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีผลทดสอบ F = 180.64 (Sig. 000) กับมีสัมประสิทธิ์ทำนายผลที่ .67 ความคลาดเคลื่อนสะสมเท่ากับ .22 รวมถึงมีความเป็นอิสระของตัวแปรเหตุที่ค่า Durbin-Watson 1.84 นอกจากนี้ องค์ประกอบของความรู้และความเข้าใจสื่อในด้านทักษะการวิเคราะห์ ทักษะการสื่อสาร ทักษะการประเมิน ทักษะการมีส่วนร่วม และทักษะการเข้าถึง มีอิทธิพลต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ทั่วไป ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีผลทดสอบ F = 92.29 (Sig. 000) กับมีสัมประสิทธิ์ทำนายผลที่ .56 ความคลาดเคลื่อนสะสมเท่ากับ .23 รวมถึงมีความเป็นอิสระของตัวแปรเหตุที่ค่า Durbin-Watson 1.50 ผลการวิจัยได้นำเสนอว่า ความรู้และความเข้าใจสื่อของครูสามารถทำให้เกิดการเข้าร่วมของนักเรียนและผลลัพธ์การเรียนรู้ทั่วไปในโรงเรียนเอกชน